แห่ปิดทอง “พญาลึงค์ช้างเอราวัณ” แกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

แห่ปิดทอง “พญาลึงค์ช้างเอราวัณ” แกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง ใหญ่สุดในโลก และส่องเลขเด็ดขันน้ำมนต์จากพิธีบวงสรวง

(29 ก.ค. 2565) ที่ลานหน้าวัดฝายหิน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่ประดิษฐานองค์ท้าวมหาพรหม และพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ องค์พระพิฆเนศปางห้าเศียร ซึ่งแกะด้วยไม้ตะเคียนทองทั้งหมด ถือเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่แกะสลักด้วยไม้ตะเคียนทอง สร้างขึ้นโดยอาจารย์เข้ม มฤคพิทักษ์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้สร้างตำหนักเทพหอศิลปจิตกรรมไทย ร้อยทวารบาลบ้านเทวาลัย วันนี้อาจารย์เข้มได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูป และพราหมณ์อินเดีย ประกอบพิธีประถมฤกษ์บวงสรวงเบิกเนตรเปิดชะตา

จากนั้นได้เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมพิธีกว่า 100 คน ปิดทองพญาลึงค์ของช้างเอราวัณ จากนั้นได้พากันส่องเลขเด็ดน้ำตาเทียนสีเขียวในบาตรน้ำมนต์ พบว่ามีเลข 7 อยู่ขอบบาตรซ้ายสุด ส่วนน้ำตาเทียน เห็นเป็นเลข 6, 9 และ 5 สำหรับการปิดทองที่พญาลึงค์ของช้างเอราวัณเพื่อขอพร เชื่อกันว่าจะพารวย พาสำเร็จ พาแข็งแรง

อาจารย์เข้ม เปิดเผยว่า พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ มีความสูง 14.50 เมตร ใช้ไม้ตะเคียนทอง 19 ลำรถสิบล้อ น้ำหนัก 73 ตัน แกะสลักด้วยช่างสล่าล้านนา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ใช้เวลา 4 ปี ถือว่าเป็นสุดยอดของปฏิมากรรมแกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง

อาจารย์เข้ม กล่าวต่อว่า ส่วนองค์ท้าวมหาพรหม ใช้ไม้ตะเคียนทอง 16 ลำรถสิบล้อ ผลงานสล่า อ.สันป่าตอง จำนวน 11 คน ใช้เวลาแกะสลัก รวม 2 ปี ทั้ง 2 ชิ้นงานถือเป็นผลงานปฏิมากรรมที่ยิ่งใหญ่มาก วันนี้เป็นวันบวงสรวงหลังจากนำมาประทับไว้ที่วัดฝายหิน ถ.สุเทพ อ.เมือง ตั้งอยู่หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังเสร็จสิ้นพิธีแล้วจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาขอพรได้ฟรีทุกวัน

ที่สำคัญทุกท่านต้องมาลอดท้องช้าง นำทองมาปิดที่พญาลึงค์ของช้างเอราวัณ ปิดทองที่พระบาทองค์ท้าวมหาพรหม องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่แกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง ซึ่งผมเป็นผู้อำนวยการสร้างจนสำเร็จ และจะทิ้งสมบัติเหล่านี้ให้เป็นสมบัติของชาติต่อไป ขอเชิญชวนมากราบไหว้ขอพรได้ฟรี อาจารย์เข้มกล่าว